IPB

Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> Giới Thiệu Về Khai Cuộc !!!
hieptayninh
post Apr 5 2005, 10:40 AM
Post #1


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 115
Joined: 18-November 04
From: VietNam
Member No.: 10@Nguyên Tắc Cơ Bản Khai Cuộc

Nhiệm vụ tác chiến của khai cuộc là: Nhanh chống xuất động lực quân,đồng thời các quân chính Xa Phao Ma cần thông thóang linh họat, chiếm cứ vị trí thuận lợi, Bố trí lực quân hợp lý, bảo trì tính nhịp nhàng đồng bộ và liên kết của lực quân. Đó là tông chi của khai cuộc, củng là nguyên tắc cơ bản khai cuộc. Nguyên tắc xuất động các quân chính nhanh chống là dựa trên lực chiến đấu của lực quân, quân có lực chiến đấu càng mạnh thì phải càng cố gắng xuất động càng sớm. Xa là quân chủ lực của 3 quân, hành động chớp nhóang, uy lực lớn nhất. Ở giai đoạn khai cuộc xa co' nhiều công năng , như uy hiếp Ma Phao đối phương, bắt Chot, đổi Chot , thông Ma, công kích nhược điểm đối phương và chi diện nhược điểm phía mình, thậm chí trực tiếp uy hiếp Tướng đối phương. Vì thế o giai đoạn khai cuộc xuất động Xa là ưu tiến số một.

Về Ma, do đặc điểm của lực quân, hình thức sức quân của Ma và Xa không giống nhau, yêu cầu củng khác nhau. Giai đoạn khai cuộc, lộ mả phải linh họat, nhưng chế khinh động. Ma là lực quân tác chiến o cự ly vừa, hành động không linh hoạt bằng Xa và Phao, vả lại do giai đoạn khai cuộc lực quân còn nhiều, có khả năng chèn Ma, nên hành động của Ma bị hạn chế nhất định. Cho nên o giai đoạn khai cuộc Ma không khinh tiến, nhưng lộ Ma phai linh họat, luôn ở trong thế xuất kích, đợi thồi cơ chín mười phối hợp với lực quân khác để xuất kích. Chốt có ảnh hưởng trọng yếu đối với tính linh hoạt của Ma. Hầu như khai cuộc nào củng tấn 1 - 2 chốt, để lộ mả phía mình được thông. O giai đoạn khai cuộc, mức độ linh hoat của Ma có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc thế, có lúc thậm chí ảnh hưởng đến Trung cuộc hoặc tàn cuộc. Phao ở giai đoạn khai cuộc đa số dùng để kết tả hữu, phong tỉa hoặc áp chế đối phương. nhiều lúc dẩn đến tác dụng khồng chế từ xa và phản kích. Phao cần phải nằm o vị trí thích hợp, vả kại khi có giá Pháo mới dể phát huy tác dụng. Cho nên giai đoạn khai cuộc Phao thông thường không nên xuất động quá sớm. Nếu tùy tiện xuất động quá sớm sẻ dể mất đi uy lực.

O giai đoạn khai cuộc , một mặt phai nhanh chống xuất động quân cho chủ lực, để sớm chiếm vị trí công thủ có lợi, một mặt phải chú ý đến tính nhịp nhàng đồng bộ và liên kết của lực quân. Tức chỉ về lưc quân phải phát triển cân đối, phân bố lực quân phải không dày - không thưa. Quá dày sẽ dể bị ùng tắc, lực quân khó thể hoạt động. Quá thưa thì khó có thể phối hợp tác chiến, giảm thấp lực chiến đấu của lực quân.

Ngoài ra giai đoạn khai cuộc phải chú ý thời cơ và phương hướng bổ Si Tượng, để tránh ảnh hưởng đến sự xuất động của lưc quân phía mình và sớm trở thành mục tiêu công kích của đối phương. Đồng thới còn phải chú ý kịp thời tranh chiếm điểm cao khống chế toàn cuộc, đừng quá tham quân dẩn đến thất tiên.

@Học Tập Khai Cuộc Như Thế Nào

Thường nói : Vạn sự khởi đầu nan. Nếu muốn học và nắm vững khai cuộc, không phải là một chuyện dể, cần phải trải qua đối cuộc thực tiển nhiều và nghiên cứu lý luận một cách có hệ thống. Trong quá trình hoc tập luôn rút ra kinh nghiệm từ các bậc tiền nhân và chọn lấy phương pháp học tập có khoa học. Phải kết hợp lý luận với thực tế, từ nông đến sâu, không ngừng hoàn thiện.
Đối với nguời mới học trước hết phải hiểu và nắm vững một số yếu lĩnh khai cuộc đơn giản và lý luận thường thức, trong học tập và thực tiển không ngừng phong phú và hoạn thiện, từng bước nâng cao.
Do tính cách và sở thích của mổi người không giống nhau, về phong cách chơi cờ củng có nhiều sự khác nhau, cho nên khi chế định kế hoạch học tập khai cuộc, cũng nên chú ý học tập biến hóa khai cuộc của từng cuộc cờ phù hợp theo phong cách chơi cờ của mình. Như vậy mới có thể nâng cao sự hứng thú và có lợi cho phát huy trình độ chơi cờ của mình.


Trên đây chỉ là lý thuyết xuông. Muốn được trở thành một cao thủ còn phải nhờ vào Bẩm Sinh nửa các Member oi. Nhưng nếu chúng ta không được một cao thủ thực thụ thì củng có thể là một tay cờ Nghiệp Dư nhỉ, ít ra không bị người ta bắt hiếp .


--------------------
Chử Ký Cá Nhân - Cấm Sao Chép Dưới Mọi Hình Thức
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hung120780
post Apr 18 2005, 08:23 AM
Post #2


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 306
Joined: 25-December 04
From: đến từ không bao giờ biết được đâu
Member No.: 227sad.gif hùng viết riêng bài về mai hoa phổ, tuy nhiên hùng viết bài không hay cho lắm !? sad.gif nhưng đủ cho các bạn CXQ cũng phải ngước nhìn.
có một ván thực tế rất là hay sad.gif có nước nào không hiểu, chỉ cho hùng đấy nhé sad.gif sad.gif .
và đây là một ván cờ hiếm thấy sad.gif có thực tế CXQ, giúp cho các bạn đỡ căng thẳng sad.gifCòn tiếp


--------------------
user posted image
Go to the top of the page
 
+Quote Post
smartmeomeo
post Apr 18 2005, 02:09 PM
Post #3


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 206
Joined: 20-November 04
Member No.: 32Hung120780 mua bản quyền chưa mà post ván tiểu liệt pháo của smartmeomeo vậy happy.gif


--------------------
I would rather have had one breath of her hair, one kiss from her lips, one touch of her hand than eternity without it
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hung120780
post Apr 19 2005, 01:07 AM
Post #4


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 306
Joined: 25-December 04
From: đến từ không bao giờ biết được đâu
Member No.: 227chào meo meo, nếu vậy thì xoá luôn post ván tiểu liệt pháo của smartmeomeo vậy , hùng không có ý kiến.


--------------------
user posted image
Go to the top of the page
 
+Quote Post
gianghophieubat
post Jun 18 2005, 01:46 AM
Post #5


Newbie
*

Group: Members
Posts: 3
Joined: 18-June 05
Member No.: 1,102Hic ,các bạn post vậy ,mình nhìn mình chả hiểu thế trận diễn ra thế nào nữa sad.gif ,mình mới biết chơi à .
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hoangtuaicap
post Jun 22 2005, 12:25 PM
Post #6


Newbie
*

Group: Members
Posts: 3
Joined: 28-April 05
Member No.: 776biggrin.gif danh rat hay vay khong de moi nguoi hoc tap sao,smartmeomeo....... rolleyes.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
tamaihanem
post Jun 23 2005, 11:37 AM
Post #7


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 190
Joined: 23-June 05
Member No.: 1,135yeu qua ong oi
danh chan bo me yeu lam
Go to the top of the page
 
+Quote Post
tanhai05
post Nov 26 2005, 02:07 AM
Post #8


Newbie
*

Group: Members
Posts: 3
Joined: 23-November 05
Member No.: 2,161hãy giới thiệu thêm nhiều bài viết hay ve cách chơi cờ tướng
Go to the top of the page
 
+Quote Post
trung_kien
post Dec 30 2005, 09:16 AM
Post #9


Newbie
*

Group: Members
Posts: 1
Joined: 26-December 05
Member No.: 2,279Bạn hung có thể giải thích cho mình ở ván số 11, nước 16, tại sao không phải là R6+1 mà lại là R6.3
Cám ơn bạn nhiều
Go to the top of the page
 
+Quote Post
kochet
post Jan 2 2006, 09:32 AM
Post #10


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 75
Joined: 22-January 05
Member No.: 336trung_kien viết Bạn hung có thể giải thích cho mình ở ván số 11, nước 16, tại sao không phải là R6+1 mà lại là R6.3
Cám ơn bạn nhiều .

không thấy nước pháo 7 chiếu bí sao??, con xe ăn xe chiếu bí hết cờ sao


--------------------
user posted image
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hung120780
post Jan 8 2006, 11:45 AM
Post #11


Advanced Member
***

Group: Members
Posts: 306
Joined: 25-December 04
From: đến từ không bao giờ biết được đâu
Member No.: 227QUOTE(trung_kien @ Dec 30 2005, 04:16 PM) *

Bạn hung có thể giải thích cho mình ở ván số 11, nước 16, tại sao không phải là R6+1 mà lại là R6.3
Cám ơn bạn nhiều


bạn nhấp chuột nhanh quá, nhấp chuột từ từ thôi để coi các ván cờ...
tui xin nói thêm ván cờ này là một trong những tác phẩm quất trung bí & mai hoa phổ .

GIỚI THIỆU LAI LỊCH VỀ QUẤT TRUNG BÍ !Điều độc đáo nổi bật của Quất trung bí là kỹ thuật điều binh thần tốc và nghệ thuật chơi đòn phối hợp, kết thúc cuộc chiến rất ngoạn mục và đầy ấn tượng. Cho đến tận bây giờ ai xem đoạn kết chúc cũng đều phải khâm phục óc thông minh tuyệt vời của một danh tài cách đây gần 400 năm

IPB Image

Thật ra trước khi Quất trung bí xuất hiện (năm 1632) người ta đã thấy lưu hành trong làng cờ một số quyển kỳ phổ. Đó là các quyển Mộng nhập thần cơ ra đời khoảng giữa thế kỷ 14; Bách biến tượng kỳ phổ ra đời năm 1522; Kim bằng bí quyết khoảng đầu thế kỷ 16 và Thính tình nhã thú của Từ Chi xuất bản năm 1570. Trong các quyển trên, hầu hết đều thiên về cờ tàn và cờ thế, chỉ có Kim bằng bí quyết có nói về cờ bàn mà chủ yếu là trận Thuận Pháo. Nhưng rất tiếc là quyển này ngày nay vẫn chưa ai tìm được nguyên bản nên không rõ tác giả là ai và nội dung thế nào để thẩm định giá trị. Còn quyển "Thích tình nhã thú” của Từ Chi gồm mười tập, với 8 tập đầu trình bày cờ tàn và cờ thế, 2 tập sau trình bày trận Thuận Pháo nhưng ghi rõ sao chép từ "Kim bằng bí quyết". Chính nhờ đó mà ngày nay người ta biết được phần nào nội dung của cuốn kỳ phổ này.
Sau Quất trung bí từ cuối thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 người ta thấy có hơn 10 cuốn kỳ phổ lần lượt ra đời. Một số sách này cũng thiên về cờ thế và cờ tàn như: Thao lược huyền cơ (1707), Tâm vũ tàn biên (1800), Bách cuộc tượng kỳ phổ (1801), Trúc hương trai (1817), Lạn kha thần cơ (1843), Tiêu song dạt phẩm (1879) . Một số sách khác có đề cập đến cờ bàn nhưng chủ yếu nghiên cứu trận Pháo đầu đối Bình Phong Mã. Có một số quyển đề cập đến trận Thuận pháo nhưng hầu hết đều sao chép từ Quất trung bí mà ra. Như Mai hoa tuyền của Đồng Thánh Công biên soạn năm 1800 do Tiết Bính hiệu đính (a), Tự xuất động lai vô địch thủ của Thuần Dương đạo nhân, ra đời cũng khoảng đầu thế lý 19. Ngay quyển Mai Hoa phổ của Vương Tài Việt xuất bản khoảng 1690 là một quyển kỳ phổ lừng danh thời đó về trận Bình Phong Mã phá Pháo đầu, khi viết về trận Thuận Pháo cũng chỉ sao chép lại từ “Quất phổ". Nếu có sáng tạo thì đáng chú ý nhất là quyển Phản Mai Hoa của Ba Kiết Nhân (dân tộc Mãn) biên soạn vào khoảng cuối thế kỷ 19. Rất tiếc quyển này trước kia chỉ là bản chép tay nên không lưu hành rộng rãi. Cho đến khi Dương Kiếm Hồng đem "tàng bản" của mình ra phổ biến trên tạp chí “Tượng kỳ chiến” xuất bản tại Hồng Kông năm 1950 và năm 1962, tạp chí "Tượng kỳ nguyệt san" ở Quảng Châu phổ biến thêm nhiều ván cờ và các nước biến thì người ta mới biết rõ hơn về tác phẩm này. Chính những sáng tạo của Ba Kiết Nhân đã tác động mạnh để làng cờ hiện đại tìm tòi, sáng tạo thêm nhiêu cái mới khiến cho trận Thuận Pháo càng phát triển mạnh mẽ.

Đi sâu tìm hiểu kho tàng sách cổ là để thẩm định giá trị của từng quyển, đặc biệt là phần nghiên cứu trận Thuận Pháo để cuối cùng có thể khẳng định là: "Quất Trung Bí" xứng đáng là quyển kỳ phố tiêu biếu nhất của trường phái cổ điển trong thế trận Thuận Pháo.

Vì sao vậy?

Trước hết xin giới thiệu đôi điều về tác phẩm này.
Quất trung bí được in ra năm 1632 do Đông Hải Chu Tấn Trinh (cool.gif biên soạn và sau này các cháu chắt là Chu Nhĩ Nghiệp và Chu Cảnh Tiêu hiệu đính, bổ sung. Sách gồm 4 tập, hai tập đầu trình bày cờ bàn, hai tập sau nói về cờ tàn và cờ thế. Phần cờ bàn có nhiều thế trận như: Pháo đầu phá Đơn đê Mã - Pháo đầu phá Triền giác Mã - Bình phong Mã phá Pháo đầu - Trận Liệt Pháo - Cách chấp một nước tiên - Cách chấp hai nước tiên - Cách chấp một Mã và hai Mã, nhưng nổi bật và phong phú nhất là trận Thuận Pháo, chia ra phần "Đắc tiên" tức là đi tiên thắng và phần "Nhiêu tiên" chấp một tiên và đi hậu thắng. Nếu tính chung thì có 18 ván Thuận Pháo với 185 thế biến! So với các quyển kỳ phổ thời trước thì chỉ riêng phần này đã là một công trình khá qui mô, không quyển nào sánh kịp.

Xét về trình độ, phải nhìn nhận Chu Tấn Trinh đã xây dựng rõ các chiến lược đúng đắn, với tư tưởng chủ đạo là tấn công liên tục, khai thác triệt để mọi sai lầm của đối phương để giành chiến thắng nhanh nhất. Rõ ràng ngay trong bố trí quân, mục tiêu được đề ra là hằng mọi giá phải "chém đầu Tướng địch” càng nhanh càng tốt, bất chấp các tổn thất có thể xảy ra. Chính với những tư tưởng này họ Chu đã tạo cho thế trận Thuận Pháo kiểu chơi đối công rất căng thẳng, quyết liệt. Quan niệm vê "quân" và "thế" của Chu rất rõ ràng: "Bỏ quân thì cần giành được nước tiên. Bắt quân chớ để bị thất thế” (Khí tử tu yếu đắc tiên, Tróc tử mạc giáo lạc hậu). Quan niệm này cho đến tận ngày nay vẫn được các cao thủ đồng tình.

Điều độc đáo nổi bật của Quất trung bí là kỹ thuật điều binh thần tốc và nghệ thuật chơi đòn phối hợp, kết thúc cuộc chiến rất ngoạn mục và đầy ấn tượng. Cho đến tận bây giờ ai xem đoạn kết chúc cũng đều phải khâm phục óc thông minh tuyệt vời của một danh tài cách đây gần 400 năm! Tất nhiên trong một số chỗ tác giả không tránh khỏi nhầm lẫn hoặc sai sót.

Ngay kiểu chơi nhảy Mã trong mà ngày nay coi là một đặc trưng của trường phái hiện đại thì Chu Tấn Trinh cũng đã đê cập rồi và sau này Ba Kiết Nhân phát triển thêm. Rất tiếc thời đó các tay cờ còn chưa sử dụng nhiều nên Chu Tấn Trinh trình bày rất sơ lược.

Tuy nhiên, lấy trình độ của làng cờ ngày nay mà đánh giá thì "Quất trung bí" còn nhiêu hạn chế. Đó là lý thuyết đề ra, tác giả thiên vị một bên, cho bên này đi những nước chính xác còn bên kia lại mắc nhiều sai sót, lỗi lầm, để kết thúc nhanh ván cờ. Xây dựng tư tưởng tấn cống là đúng nhưng luôn đi những nước đối công, bất chấp nguy hiểm thì cần xét lại. Vì điều này không còn phù hợp với lối chơi ngày nay là "tấn công chắc chắn, phòng thủ vững vàng". Cuối cùng là do hạn chế về phương pháp trình bày nên cách sắp xếp không khoa học, nêu các biến lộn xộn khiến cho người đọc khó tiếp thu và khó nhớ, nhất là đối với những người trình độ còn kém.

Mặc dù có một số mặt hạn chế như vậy nhưng đánh giá chung thì đây vẫn là một tác phẩm rất quí, rất đáng trân trọng. Bởi vì ảnh hưởng của nó rất to lớn từ khi nó xuất hiện đến nay. Cách đây 50 năm nó là một trong những quyển kỳ phổ được các cao thủ "gối đầu giường" vì nó có rất nhiều điều cần nghiền ngẫm học tập. Nếu nói Mai hoa phổ của Vương Tái Việt là một tài liệu tổng kết xuất sắc trận Bình phong Mã phá Pháo đầu từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17 thì Quất trung bí của Chu Tấn Trinh cũng là một tài liệu tổng kết tài tình trận Thuận Pháo từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Chính 2 tác phẩm này đã góp phần to lớn phổ biến cờ tướng rộng khắp nhiều quốc gia Châu Á và nâng cao trình độ người chơi lên một đỉnh cao đáng kể.

Với những đặc điểm và lý do trên, Quất trung bí được coi là một quyển kỳ phổ chủ yếu dạy chơi Thuận Pháo, rất xứng đáng là tác phẩm tiêu biểu của trường phái cổ điển.

Cuối cùng cần nói rõ thêm về tên sách: Quất trung bí có nghĩa là "bí quyết hoặc bí mật trong trái quít" lầy từ điển tích một người mê cờ mong muốn tìm người tài giỏi để thụ giáo. Ngày nọ anh ta bắt gặp một trái quít lạ, bổ ra xem thì thấy hai ông tiên đang ngồi đánh cờ ở trong. Từ đó người ta dùng điển tích này để nói về chuyện chơi cờ. Chu Tấn Trinh đặt tên sách như vậy là có ngụ ý: đây là bí quyết của cờ tiên! Tuy nghe không khiêm tốn nhưng rõ là một tên sách vừa gọn vừa có ý nghĩa.

Sách có các phần "Phàm lệ", "ca quyết" và "toàn chỉ" tức là "lời tựa” và khái quát các bài học kinh nghiệm của từng thế trần cho người đọc dễ nhớ. Xin trích đoạn trong "ca quyết" dạy cách đánh Pháo đầu.

IPB Image

ĐƯƠNG ĐẦU PHÁO QUYẾT
Khởi Pháo tại trung cung,
Tỉ chư cuộc giao hùng.
Mã thường thủ trung Tốt,
Sĩ thượng Tướng phòng không.
Tượng yêu Xa tương hộ,
Tốt nghi tả, hữu công.
Nhược tương Pháo lâm địch,
Mã xuất độ hà tùng.
Xin tạm dịch:

BÍ QUYẾT ĐÁNH PHÁO ĐẦU
Trước tiên Pháo vào cung,
So ra mạnh vô cùng.
Mã luôn giữ Chốt giữa,
Sĩ lên che Tướng trung.
Tượng cần Xe yểm trợ,
Cho hai cánh nên bung.
Nêu đem Pháo lâm trận.
Mã sang sông theo cùng.

Chú thích:


(a) Theo nhà nghiên cứu Cư Vinh Hâm thì quyển "Mai Hoa Tuyền" được viết trong khoảng thời gian từ 1371-1524 tức là trước quyển "Kim bằng bí quyết” nhưng sau "Mộng nhập thần cơ". Năm 1806 Tiết Bính hiệu đính, bổ sung và Xuất bản chứ không phải năm 1800, Đồng Thành Công mới soạn xong. Tiểu sử của Đồng Thành Công cho đến nay cũng chưa ai rõ, chỉ biết ông là một danh kỳ của tỉnh Giang Tô.
(cool.gif Chu Tấn Trinh là một danh thủ thời Minh Sùng Trinh, tự là Tiến Chi. Gia cảnh thế nào không rõ, chỉ biết ông có người anh là Chu Dực Duy, hiệu là "vô trú cư sĩ" từng làm tổng đốc tỉnh Vân Nam. Theo Đỗ Cảnh Minh thì “Quất trung bí” được biên soạn trên cơ sở tham khảo, tuyển chọn từ "Thích tình nhã thú" của Tứ Chi, nhưng có sự bổ sung, chỉnh lý hoàn hảo hơn.
Chú thích của Bạn Cờ:
Bài này là trích đoạn Chương I của cuốn sách "Thế trận thuận Pháo cổ điển và hiện đại" của nhóm tác giả Phạm Tuấn Hòa, Trần Tấn Mỹ, Lê Thiên Vị, Quách Anh Tú

This post has been edited by hung120780: Jan 8 2006, 11:48 AM


--------------------
user posted image
Go to the top of the page
 
+Quote Post
TapChoiCo
post Jan 12 2006, 03:22 AM
Post #12


Newbie
*

Group: Members
Posts: 1
Joined: 12-January 06
Member No.: 2,341Cám ơn Hùng, những bài viết rất hạy
Tôi rất thích môn cờ tướng và muốn tìm hiểu thệm
Vậy tôi có thể tìm những cuốn sách bạn giới thiệu ở đâu nhỉ?
Tôi cũng mới biết đánh và chưa hiểu nhiều về lý thuyết ma chỉ đánh theo bản năng thôi,nhưng không tiến bộ được biggrin.gif và mọi người khuyên tôi nên đọc sách, nhưng tôi không tìm được quyển nào hay cả, hầu hết chỉ ghi lạc các ván cờ thôi .
Cám ơn bạn nhé !
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phuongtexas
post Nov 9 2011, 01:19 AM
Post #13


Member
**

Group: Members
Posts: 22
Joined: 17-December 04
Member No.: 1471 vài ví dụ minh họa về hậu quả khôn lường khi không tuân thủ các nguyên tắc căn bản (basic) trong khi ra quân:

Pháo Đầu phá Phản Công Mã


Hậu tấn Chốt tính r“nh rập phục kích lên Pháo bắt Xe. Lẽ ra bên Hậu phải đi ngay Pháo 6 thối 1 vừa chuẩn bị đuổi Xe, phản tiên, vừa tạo điều kiện cho thêm 1 con Mã bảo vệ mặt giữa.Hậu bị te tua ngay từ khai cục là v“ lực lượng cánh trái bị gò bó ko phát huy đc tác dụng, đc sức mạnh. Và do sai lầm nhiều nước nghiêm trọng nên thua nhanh.


Pháo Đầu thua Phản Công Mã


Nếu Tiên ra Xe:

Hậu ưu!

Nếu Tiên tiến Chốt giữa:


Hậu lời quân, đại ưu!
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 - Lo-Fi Version Time is now: 21st June 2018 - 09:39 PM